“Phù thủy” đưa thuyền vào trong bóng đèn, chai lọ

Nguyễn Quang Huy được biết đến trong cộng đồng handmade Việt Nam với biệt danh “phù thủy” vì đã đưa tàu, thuyền vào chai lọ và bóng đèn. Từ những chiếc bóng đèn và chai lọ phế liệu, nhưng dưới bàn tay khéo léo của chàng trai 9x, đã trở thành những món đồ trang trí dễ thương.
Huy chia sẻ: “Mình biết nghệ thuật trong chai lọ, bóng đèn qua mạng và một số bộ phim, hơn nữa bản thân cũng đã sẵn thích thuyền và biển nên đã tìm tòi cách tự làm các sản phẩm này. Tác phẩm mình làm thành công đầu tiên vào năm 2014 là một chiếc thuyền trong bóng đèn với một miếng gỗ dẹt và hai mẩu giấy hình tam giác làm cánh buồm”.

Nói về các công đoạn làm một sản phẩm nghệ thuật trong chai lọ, bóng đèn, Huy cho biết, dụng cụ dùng làm khá đơn giản như dao trổ, nhíp, keo 502, thước kẻ… Huy bắt đầu làm chiếc thuyền với việc gọt từ một miếng gỗ cho thành thân thuyền, cánh buồm được cắt từ giấy, cột buồm làm bằng que tăm. Các bộ phận của con thuyền sẽ được sơn màu và trang trí sao cho bắt mắt.


Góc làm việc sáng tạo ra những sản phẩm thuyền trong chai, lọ độc đáo
của chàng sinh viên có biệt danh “phù thuỷ” Nguyễn Quang Huy.Với niềm đam mê nghệ thuật cùng đôi bàn tay khéo léo, Huy thường xuyên sáng tạo
ra những sản phẩm mới có tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao.Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và sự kiên nhẫn là việc ghép các phần của con thuyền bên trong bóng đèn.


Công đoạn đổ keo để có thể kết dính các chi tiết con thuyền lại với nhau.


Công đoạn làm ra những chiếc thuyền trong bóng đèn, chai yêu cầu người làm phải thật kiên nhẫn
và tỉ mỉ bởi chỉ cần sơ ý thì sẽ phải làm lại từ đầu.Nguyễn Quang Huy chế tạo thân thuyền bằng những mảnh gỗ vụn.


Công đoạn lắp ghép các mảnh gỗ để tạo thành thân thuyền
đòi hỏi Nguyễn Quang Huy phải cẩn thận, tỉ mẫn và khéo léo trong từng động tác.Sau hơn hai năm kể từ lúc tìm hiểu và bắt đầu thực hiện, đến nay Huy chỉ mất từ 10 - 20 phút để tạo ra một sản phẩm.


Chỉ với những công cụ hỗ trợ đơn giản như: nhíp, kéo, bút, sợi chỉ…
Huy đã có thể làm nên những sản phẩm nghệ thuật độc đáo.Những sản phẩm thường xuyên được Huy bảo quản, chăm chút lau chùi.

Sau khi đã hoàn thiện con thuyền, Huy sẽ chọn một chiếc bóng đèn hoặc chai lọ phù hợp để đưa từng phần của chiếc thuyền vào bên trong. Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và sự kiên nhẫn là việc ghép các phần của con thuyền bên trong bóng đèn và chai lọ. Sau khi dùng dụng cụ ghép thành công các phần của con thuyền, Huy sẽ dùng keo 502 để dính thuyền nằm cố định trong bóng đèn và chai lọ.